HomeCryptocurrencyTài chính

Bạn Hiểu Như Thế Nào Về DeFi – Tài Chính Phi Tập Trung?

DeFi được lập nên với mục đích tạo ra một dịch vụ tài chính mã nguồn mở cho bất kỳ ai sử dụng với tính minh bạch cao, mà không cần qua bất cứ bên trun

Memecoin Squid Game “đỏ mặt” với cảnh báo xóa sổ sau khi tăng 230.000%
DeFi: Trung Quốc “siết chặt” giao dịch tiền điện tử mang lại lợi ích cho nền tảng này
Bitcoin xác lập kỷ lục cao nhất mọi thời đại, chạm mốc 67.000 USD

DeFi được lập nên với mục đích tạo ra một dịch vụ tài chính mã nguồn mở cho bất kỳ ai sử dụng với tính minh bạch cao, mà không cần qua bất cứ bên trung gian, mô giới hay cơ quan tài chính nào. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về khái niệm này! Tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

 

DeFi decentralized finance

 

Trong những năm gần đây mô hình tài chính phi tập trung mang tên DeFi được nổi lên mạnh mẽ trong giới đầu tư tài chính, đặc biệt là thị trường Crypto. DeFi được xem như là một cuộc cách mạng công nghệ mới đối với lĩnh vực đầu tư tài chính dựa trên nền tảng của hệ thống Blockchain. Vậy DeFi là gì? Hôm nay The Mastro sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cụ thể về mô hình này nhé!

Tài chính tập trung (DeFi) là gì?

DeFi viết tắt là Decentralised Finance, tạm dịch: Tài chính phi tập trung. DeFi được xem là một hệ sinh thái cung cấp những sản phẩm tài chính có sẵn trên nền tảng công nghệ của Blockchain. DeFi được lập nên với mục đích tạo ra một dịch vụ tài chính mã nguồn mở cho bất kỳ ai sử dụng với tính minh bạch cao, mà không cần qua bất cứ bên trung gian, mô giới hay cơ quan tài chính nào.

Đặc điểm nổi bật của tài chính phi tập trung (DeFi)

DeFi

 

Tiếp cận dễ dàng

Khác với mô hình truyền thống. Bạn cần bỏ chi phí thì mới có thể tự do sử dụng nguồn lực của hệ sinh thái.

Ví dụ: Chỉ những khách hàng đến giao dịch nhiều với ngân hàng thì mới có cơ hội trở thành khách VIP hưởng tất cả đặc quyền từ ngân hàng dành cho khách VIP.

Tuy nhiên, đối với tài chính phi tập trung (Defi) bạn chính là người làm chủ dịch vụ và có thể tự do sử dụng tối đa hệ sinh thái của nền tảng này mà tốn bất kỳ chi phí nào. 

Mức độ tương tác cao

Vì mục tiêu hướng đến cộng đồng nên mô hình DeFi có khả năng tương tác giữa những người dùng rất cao. Ví dụ bạn có thể giao lưu với những nhà đầu tư ở Binance để học hỏi kinh nghiệm 

Quyền riêng tư

Trong công nghệ Blockchain mọi mô hình đều được bảo đảm về quyền riêng tư. Bạn có thể sở hữu một ví tiền theo hình thức giấu danh tính. Hơn thế nữa, bạn có thể thực hiện giao dịch tiền mà không cần biết người gửi và nhận là ai.

Sự công bằng luôn được bảo đảm

Vì hoạt động trên cơ sở của máy tính, nên giao dịch chuyển tiền của mọi người là như nhau được thực hiện trên một module đã được cài đặt sẵn. Cho nên tại DeFi sẽ không có sự phân biệt số tiền sở hữu của ai hơn ai.

Tiềm năng và rủi ro đến từ DeFi

Tiềm năng đến từ DeFi

Decentralized finance

 

DeFi được tài trợ nguồn lực và tăng đều đều hằng năm. Chỉ trong vòng 1 năm với sự tăng trưởng gấp 12 lần. DeFi đã trở thành một lĩnh vực màu mỡ và mang đến nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Hiện nay nhiều nhà đầu tư đặc biệt những người không thể tiếp cận đến ngân hàng, họ muốn tự do quản lý tài chính của họ mà không bị sự kiểm soát nào. Vì vậy họ đang chuyển từ hình thức quản lý tài chính truyền thống sang quản lý tài chính phi tập trung.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan mà DeFi không thể thay thế hoàn toàn với CeFi. Dù vậy DeFi vẫn là một mô hình có thể tồn tại song song với CeFi và giải quyết được những thứ CeFi chưa giải quyết được.

Rủi ro đối với DeFi

Dù bất cứ dịch vụ nào ở Blockchain như Smart Contract có tính bảo mật cao nhưng cũng không thể tránh được mối nguy từ những hacker giỏi vì họ có thể xâm nhập hệ thống đánh cắp thông tin. Vì vậy DeFi đang cố gắng để nâng cao độ bảo mật cho hợp đồng thông minh (Smart Contract).

Thêm vào đó, từ lâu chính phủ của vài nước ngoài đã không có mấy thiện cảm với Blockchain. Vì vậy, sự ra đời của DeFi sẽ mang lại ảnh hưởng tiêu cực với khả năng kiểm soát quỹ tài chính của họ. Bởi vì DeFi sẽ tác động đến sự bình ổn tài chính của một quốc gia, không chỉ đến một cá nhân.

Cho nên sẽ khó để có được sự công nhận hợp pháp của các nước. Đặc biệt là Trung Quốc họ đã cấm toàn bộ hoạt động dính đến Blockchain.

Trên đây The Mastro đã cung cấp cho bạn tất tần tật thông tin về mô hình tài chính phi tập trung (DeFi) mà bạn nên biết. Đây là mô hình mà các nhà đầu tư đáng để cân cân nhắc trong tương lai vì mang lại nhiều lợi nhuận. Hy vọng thông tin này hữu ích cho bạn trong quá trình bạn đầu tư vào thị trường tiền điện tử.

Nguồn: https://themastro.com/defi-tai-chinh-phi-tap-trung-la-gi/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: