DNS CloudFlare (1.1.1.1) – Tăng tốc độ lướt web và bảo mật hơn

HomeInternet

DNS CloudFlare (1.1.1.1) – Tăng tốc độ lướt web và bảo mật hơn

Có thể tăng tốc độ lướt web một cách rõ rệt chỉ bằng vài thao tác trên máy tính – bạn có tin điều này không? Dịch vụ DNS 1.1.1.1 sẽ khiến bạn hoàn t

DNS FPT – Tăng tốc Internet, vượt tường lửa, không bị chặn
DNS Jumper – Giúp tăng tốc Internet, bảo mật hơn và không bị chặn
Cách chuyển hướng lỗi 404 Error về trang chủ trên Blogspot

Có thể tăng tốc độ lướt web một cách rõ rệt chỉ bằng vài thao tác trên máy tính – bạn có tin điều này không? Dịch vụ DNS 1.1.1.1 sẽ khiến bạn hoàn toàn thoả mãn, không chỉ cải thiện đáng kể về tốc độ mà còn tăng cường bảo mật mạnh mẽ trong quá trình duyệt web. Vậy cụ thể DNS 1.1.1.1 có ưu điểm gì và cách thiết lập trên Windows ra sao? Mời bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

DNS là gì

Trước hết, có một khái niệm chúng ta cần hiểu, đó là DNS. Viết tắt của Domain Name System (Hệ thống tên miền), DNS có thể coi là danh bạ của Internet. Con người truy cập vào thông tin trực tuyến thông qua các tên miền, như Google.com hoặc Thuthuattinhoc.vn, trong khi các trình duyệt web lại tương tác thông qua các địa chỉ Giao thức Internet (IP). DNS đảm nhiệm vai trò dịch tên miền thành địa chỉ IP để trình duyệt có thể tải được các tài nguyên trên Internet.

Tuy nhiên, sau khi đăng ký sử dụng Internet, DNS mặc định thường bị chậm và không an toàn. Nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn có thể thấy mọi trang web bạn truy cập và mọi ứng dụng bạn sử dụng, ngay cả khi nội dung của chúng được mã hóa. Đáng sợ hơn, một số nhà cung cấp DNS còn bán dữ liệu hoạt động Internet của bạn hoặc sử dụng nó để nhắm mục tiêu quảng cáo.

Là sản phẩm của sự hợp tác giữa Cloudflare và APNIC, 1.1.1.1 là một giải pháp nhanh chóng và đảm bảo riêng tư để duyệt Internet. Không chỉ là trình phân giải DNS công cộng nhanh nhất hiện nay, 1.1.1.1 còn cam kết không bán dữ liệu người dùng cho các nhà quảng cáo, điều này khiến nó trở nên khác biệt so với hầu hết mọi trình phân giải DNS khác.

Vì sao nên sử dụng DNS 1 1 1 1 thay vì mặc định

Hai lý do chính để chuyển sang sử dụng trình phân giải DNS của bên thứ ba là bảo mật và hiệu suất. Với 1.1.1.1, cả hai đều được đảm bảo.

Quyền riêng tư là vấn đề được ưu tiên hàng đầu, họ cam kết sẽ không bao giờ bán dữ liệu của bạn hoặc sử dụng nó để nhắm mục tiêu quảng cáo.

Điểm mạnh thứ hai chính là tốc độ. 1.1.1.1 được xây dựng để trở thành DNS nhanh nhất trên Internet. DNSPerf đã xếp hạng 1.1.1.1 là dịch vụ DNS có tốc độ cao hàng đầu thế giới. Vì hầu hết mọi thứ bạn làm trên Internet đều bắt đầu bằng một yêu cầu DNS, việc lựa chọn sử dụng DNS nhanh nhất trên tất cả các thiết bị của bạn sẽ tăng tốc mọi công việc bạn đang làm trực tuyến.

Không cần sở hữu kĩ năng tin học thành thạo, bạn chỉ cần mất khoảng 2 phút là đã có thể thiết lập 1.1.1.1 cho máy tính Windows của mình.

Bước 1: Mở Control Panel, click vào View network status and tasks.

Chọn Control Panel

(Với Windows 7, có thể thấy Control Panel ở ngay trong Start Menu. Còn với Windows 8 và 10, bạn tìm Control Panel bằng công cụ Search.)

Chọn View network status and tasks

Bước 2: Click vào tên mạng đang kết nối ở mục Connections.

Click vào tên mạng đang kết nối ở mục Connections

Bước 3: Cửa sổ Status hiện ra, click vào Properties.

Chọn Properties

Bước 4: Chọn Internet Protocol Version 4 (hoặc Version 6 nếu muốn) rồi click vào Properties.

Chọn Internet Protocol Version 4

Bước 5: Chọn Use the following DNS server addresses, sau đó ở hai dòng server bên dưới các bạn nhập.

– Với IPv4: 1.1.1.11.0.0.1

Chọn Use the following DNS server addresses

– Với IPv6: 2606:4700:4700::1111 và 2606:4700:4700::1001

Use the following DNS server addresses với IPv6

Sau khi nhập xong, click vào OKClose.

Khởi động lại trình duyệt để thiết lập có hiệu lực. Giờ đây máy tính của bạn đã có thể truy cập web nhanh hơn và an toàn hơn rất nhiều rồi đấy!

Qua bài viết này mình đã giới thiệu sơ lược cho các bạn về DNS Cloudflare 1.1.1.1, những lí do nên chuyển sang sử dụng DNS này và cách thiết lập trên Windows để tăng tốc độ Internet và an toàn khi lướt web. Chúc các bạn cài đặt thành công và có những trải nghiệm tuyệt vời khi duyệt web!

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0