HomeCryptocurrencyTài chính

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Sau hai ngày "mất tích", cuối cùng người sáng lập Terra đã đưa ra đề xuất kế hoạch quản trị mới để hồi sinh hệ sinh thái và đền bù tổn thất cho các ho

Nhà điều hành Asian Mall khai thác Bitcoin, NFT để tăng thu nhập
Bitcoin lập kỷ lục đóng cửa hàng tháng trên mức 60.000 USD
Bitcoin sẽ sở hữu dòng tiền “nghìn tỷ” ngay khi ETF Spot được chấp thuận

Sau hai ngày “mất tích”, cuối cùng người sáng lập Terra đã đưa ra đề xuất kế hoạch quản trị mới để hồi sinh hệ sinh thái và đền bù tổn thất cho các holder.

Người đồng sáng lập Terraform Labs, Do Kwon, đã đưa ra một kế hoạch để bảo tồn hệ sinh thái Terra sau cuộc de-peg lịch sử của UST và kết quả là vòng xoáy tử thần khiến LUNA về số 0.

terra-luna-pump

Trong một bài đăng hôm thứ Sáu trên diễn đàn nghiên cứu của Terra Kwon khẳng định:

“Cộng đồng Terra cần phải thiết lập lại.”

Đầu tiên, Do Kwon đã thừa nhận rằng tình cảnh hiện tại của LUNA và UST hiện tại đã “vô phương cứu chữa”.

“Ngay cả khi tỉ giá được khôi phục, những nhà đầu tư LUNA đã bị thanh lý và pha loãng giá trị trầm trọng đến mức không còn gì để xây dựng lại hệ sinh thái từ đống tro tàn nữa. Trong khi một nền kinh tế phi tập trung cần một đồng tiền phi tập trung, UST đã đánh mất niềm tin của người dùng.”

Giải pháp “tua ngược thời gian” của Do Kwon

Trong bối cảnh đó, phía cộng đồng Terra đã đánh tiếng về giải pháp “hard fork” để làm lại từ đầu tất cả, đề xuất này của Do Kwon được tạo ra nhằm củng cố và làm rõ thêm đề xuất này.

Cụ thể được gói gọn lại như sau:

  • 40% cho LUNA holder trước thời điểm depeg (tính theo giá Binance).
  • 40% cho UST holder tại thời điểm nâng cấp mạng lưới.
  • 10% cho LUNA holder ngay thời điểm chain tạm dừng, những người mua LUNA ở giá cận biên vào phút cuối nên được đền đáp cho vai trò của họ trong việc cố gắng cung cấp sự ổn định của mạng lưới.
  • 10% cho Community Pool để phát triển mạng lưới trong tương lai.
  • 7% lạm phát dành cho Validator.

Về bản chất, đề xuất “hard fork” này là một nút bấm quay ngược thời gian, nhằm đưa mọi chuyện trở lại thời điểm ngày 08/05, trước khi lần de-peg đầu tiên. Hành động này tương tự với lần hard fork của Ethereum vào tháng 07/2016 để đảo ngược giao dịch của hacker tấn công vụ The DAO Hack.

Thêm vào đó, đề xuất này không đả động gì đến kế hoạch tương lai cho stablecoin UST, đồng nghĩa với việc Do Kwon đã chấp nhận rằng phương án “hy sinh LUNA để cứu UST” mà đã được áp dụng suốt 2 ngày qua, khiến lượng cung LUNA lưu hành tăng từ 400 triệu lên 6,9 nghìn tỷ, là “vô tác dụng”.

Vào đầu tháng 4, vốn hóa thị trường của LUNA vẫn đang là  41 tỷ USD còn riêng UST là 19 tỷ USD. Giá LUNA trên Binance đã có lúc giảm về tận 0.00000112 USD – chia hơn 106 triệu lần từ đỉnh ATH; còn UST là về 0.0372 USD – thấp hơn 96,3% so với ngưỡng 1 USD mà nó phải duy trì. Đến bước đường này là điều không ai có thể lường trước được hay mong muốn nó xảy ra cả. Hiện tại, để khôi phục hoàn toàn giá trị của Terra là việc gần như không thể, tuy nhiên thì đề xuất này có thể đền bù phần nào cho các holder và cộng đồng người dùng trung thành của blockchain.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây chỉ là một đề xuất trong diễn đàn cộng đồng của Terra, chưa được xác nhận bởi bất cứ kênh chính thức nào, cũng chưa rõ thời gian thông qua. Đồng thời, không có gì đảm bảo là mô hình này sẽ vận hành hiệu quả, khi niềm tin của nhà đầu tư vào hệ sinh thái này đã tan thành mây khói.

Nhà sáng lập Terra chia sẻ qua Twitter

CEO Do Kwon của Terraform Labs đã lên tiếng trên mạng xã hội Twitter, cho biết trong 72 giờ qua, ông đã gọi điện cho cộng đồng, dự án và những người bị ảnh hưởng vì UST mất giá trong thời gian qua. Ông viết:

“Con tim tôi đang tan nát vì nỗi đau mà phát minh của tôi đã mang đến cho tất cả các bạn.”

Mặc dù vậy, vị CEO vẫn tin rằng một mô hình kinh tế phi tập trung cần phải có một đồng stablecoin phi tập trung, song rõ ràng là ở tình thế hiện tại, UST sẽ không phải là đồng stablecoin ấy.

do kwon twitter LUNA

Ông Do Kwon cũng bác bỏ những tin đồn rằng bản thân hay các tổ chức có liên hệ đến ông đã kiếm lời trong thời gian này, cá nhân ông không hề bán LUNA hay UST trong suốt thời gian cuộc khủng hoảng diễn ra.

Trước mắt, dự án đang tiến hành tổng hợp lại quá trình sử dụng quỹ Bitcoin của Luna Foundation Guard trong thời gian UST bị de-peg. Trước đó, Luna Foundation Guard được cho là đã sử dụng toàn bộ quỹ dự trữ Bitcoin trị giá 2 tỷ USD của mình để “giải cứu” UST vào hôm 09/05, song đã thất bại hoàn toàn.

Ông Do Kwon còn đề cập đến đề xuất “đập đi xây lại” blockchain Terra và đồng LUNA đã được mình đăng tải lên cộng đồng. Vị CEO cho biết mục tiêu hàng đầu của dự án lúc này là giữ chân cộng đồng người dùng và các nhà phát triển, từ đó thống nhất hướng đi tiếp theo và tái thiết.

 

 

 

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0