HomeCông nghệTin Tức

Facebook ngừng sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt, ảnh hưởng đến hơn 1 tỷ người

Công ty sẽ xóa tất cả dữ liệu quét khuôn mặt của mình, với lý do mối quan tâm của xã hội và sự không chắc chắn về quy định.     Facebook sẽ

Facebook tạm dừng hoạt động trên Instagram Kids
5 điểm then chốt rút ra từ các tài liệu Facebook bị rò rỉ
Cổ phiếu Snap vượt mặt Facebook với tốc độ tăng trưởng nhanh hơn và ít tranh cãi hơn

Công ty sẽ xóa tất cả dữ liệu quét khuôn mặt của mình, với lý do mối quan tâm của xã hội và sự không chắc chắn về quy định.

 

Facebook đóng hệ thống nhận diện khuôn mặt

Người dùng sẽ không thể sử dụng hệ thống Nhận diện khuôn mặt của Facebook nữa


 
Facebook sẽ đóng cửa hệ thống nhận diện khuôn mặt trong tháng này và xóa dữ liệu quét khuôn mặt của hơn 1 tỷ người dùng, công ty cho biết hôm thứ Ba. Nó trích dẫn các mối quan tâm của xã hội và sự không chắc chắn về quy định về công nghệ nhận diện khuôn mặt là lý do.
Hơn một phần ba số người dùng hoạt động hàng ngày của ứng dụng đã chọn sử dụng cài đặt Nhận diện khuôn mặt, mạng xã hội ghi nhận trong một bài đăng trên blog.
Jerome Pesenti – phó chủ tịch phụ trách trí tuệ nhân tạo tại công ty mẹ được đặt tên mới của Facebook – Meta, đã viết:

“Có nhiều lo ngại về vị trí của công nghệ nhận diện khuôn mặt trong xã hội và các nhà quản lý vẫn đang trong quá trình đưa ra một bộ quy tắc rõ ràng quản lý việc sử dụng công nghệ này. Giữa sự không chắc chắn đang diễn ra này, chúng tôi tin rằng việc hạn chế sử dụng nhận diện khuôn mặt trong một số trường hợp sử dụng hạn hẹp là phù hợp.”
 

Pesenti cho biết sự thay đổi này cũng có nghĩa là các mô tả tự động về ảnh dành cho người mù và người khiếm thị sẽ không còn bao gồm tên của mọi người trong ảnh.

Động thái này đánh dấu một sự thay đổi lớn khỏi một nền công nghệ gây tranh cãi mà Facebook đã tích hợp trong các sản phẩm của mình, cho phép người dùng tùy chọn nhận thông báo tự động khi chúng xuất hiện trong ảnh và video do người khác đăng tải. Nhưng công nghệ nhận diện khuôn mặt, công nghệ mà chuyển đổi quét khuôn mặt thành dữ liệu có thể nhận dạng, cũng trở thành mối quan tâm ngày càng tăng về quyền riêng tư và quyền công dân.
 

Công nghệ này rất dễ mắc phải những sai lầm liên quan đến người da màu.

Trong một nghiên cứu, 28 thành viên của Quốc hội, khoảng 40% trong số đó là người da màu, đã bị khớp không chính xác với các bức ảnh chụp vụ bắt giữ trên màn hình như một phần của bài test mà Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ thực hiện bằng công nghệ do Amazon thực hiện.
Khi không có quy định của liên bang, các thành phố và tiểu bang đã bắt đầu cấm các hệ thống nhận diện khuôn mặt được cảnh sát và chính phủ sử dụng. Năm 2019, San Francisco là thành phố đầu tiên cấm chính phủ sử dụng công nghệ này. Những người khác, bao gồm Jackson, Mississippi; Portland, Oregon; và Boston, Cambridge và Springfield, Massachusetts, đã theo sau. Trong mùa hè, Maine đã ban hành một trong những lệnh cấm nghiêm ngặt nhất đối với công nghệ này.
Đầu năm nay, một thẩm phán đã thông qua khoản dàn xếp 650 triệu USD trong một vụ kiện tập thể liên quan đến việc Facebook sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong tính năng gắn thẻ ảnh của mình. Tính năng này tạo các thẻ được đề xuất bằng cách sử dụng bản quét các ảnh đã tải lên trước đó để khớp với mọi người trong các shots ảnh mới tải lên.
Vụ kiện cáo buộc các bản quét được tạo ra mà không có sự đồng ý của người dùng và vi phạm Đạo luật Bảo mật Thông tin Sinh trắc học của Illinois, quy định về nhận dạng khuôn mặt, lấy dấu vân tay và các công nghệ sinh trắc học khác.
 
công nghệ nhận diện khuôn mặt facebook
 
Facebook cũng đã xem xét xây dựng tính năng nhận diện khuôn mặt trong các sản phẩm như kính thông minh của mình. Ví dụ, nhận dạng khuôn mặt có thể được sử dụng để xác định tên của những người bạn không thể nhớ. Nhưng các nhân viên của công ty đã đưa ra lo ngại rằng công nghệ này có thể bị lạm dụng bởi những kẻ “bám đuôi”. Cặp kính thông minh đầu tiên của Facebook, Ray-Ban Stories, không bao gồm công nghệ nhận dạng khuôn mặt.
Các nhóm quyền riêng tư và dân quyền đã hoan nghênh động thái của Facebook vào thứ Ba. American Civil Liberties Union cho biết trong một tài khoản tweet:

“Đây là một khởi đầu tốt để chấm dứt việc sử dụng nguy hiểm của công nghệ nhận diện khuôn mặt. Giờ là lúc các quy tắc có thể thực thi cấm các công ty quét khuôn mặt của chúng tôi mà không có sự đồng ý của chúng tôi”, American Civil Liberties Union cho biết trong một tài khoản tweet.

Electronic Frontier Foundation cho biết động thái này là “tin tuyệt vời cho người dùng Facebook và cho phong trào toàn cầu đang đẩy lùi công nghệ này.”
 
 

Theo Cnet  

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0