HomeCryptocurrencyTài chính

Nên đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử?

Trước những biến động của thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế như tiền điện tử Bitcoin. Tuy nhiên, để đầu

Tân thị trưởng New York, Eric Adams muốn nhận lương bằng Bitcoin
Giám đốc điều hành Morgan Stanley: “Tôi không nghĩ tiền điện tử là hot trend”
Bitcoin: Người bán có nguy cơ bị mắc kẹt nếu giá BTC duy trì trên 50.000 đô la

Trước những biến động của thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế như tiền điện tử Bitcoin. Tuy nhiên, để đầu tư vào tiền điện tử, bạn cần phải đánh giá kỹ lưỡng các danh mục đầu tư tổng thể cũng như khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Sau đây The Mastro sẽ giúp bạn phân tích và quyết định xem có nên thêm tiền điện tử vào danh mục đầu tư của mình hay không.

 

Đầu tư Bitcoin so với đầu tư cổ phiếu

Đầu tư luôn mang theo rủi ro, thị trường luôn biến động vì nhiều lý do khác nhau. Cân nhắc rủi ro là bước rất quan trọng khi bạn quyết định thêm các tài sản khác nhau vào danh mục đầu tư của mình. David Stein, cựu chiến lược gia đầu tư và giám đốc danh mục đầu tư, cho rằng Bitcoin khó có thể dự đoán được như cổ phiếu. Stein nói:

“Tiền điện tử mang tính đầu cơ, hoàn toàn dựa trên cung và cầu. Tất cả các loại tiền tệ ở một mức độ nào đó đều biến động dựa trên những gì người dân sẵn sàng chi trả, nhưng điều này khác với một loại tiền điện tử như Bitcoin. Không giống như các loại tiền tệ khác như đô la hoặc vàng, thị trường Bitcoin nhỏ hơn nhiều so với quy mô tổng thể của nó, vì vậy nó sẽ chịu nhiều biến động lớn hơn.”

Stein cho rằng sự phát triển của tiền điện tử Bitcoin là tương đối mới và chưa được phát triển rộng rãi. Điều đó tạo thêm khả năng rủi ro khác vì nó dễ bị thay thế bằng các loại tiền điện tử khác.

 

Khi nào nên đầu tư Bitcoin?

Bạn đang tìm kiếm thêm sự đa dạng trong danh mục đầu tư của mình? Bitcoin là sự lựa chọn lý tưởng. Các loại tiền điện tử như Bitcoin cung cấp nhiều lựa chọn thay thế cho các nhà đầu tư hơn. Stein nói:

“Nếu bạn muốn có một khối tài sản không tính bằng đồng đô la hoặc nội tệ khác, thì Bitcoin hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu đó.”

Nên đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử?

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn cảm thấy Bitcoin phù hợp với danh mục đầu tư của mình, Stein nói rằng nó có lẽ đồng tiền này không nên là trọng tâm đầu tư trong chiến lược của bạn. Hãy xem xét kỹ về mức độ rủi ro và liệu bạn có thể bù lỗ nếu chẳng may mất số tiền đó trong danh mục đầu tư của mình hay không.

 

Khi nào nên đầu tư cổ phiếu?

Cổ phiếu có khả năng thích hợp với phần lớn danh mục đầu tư. Stein cho biết:

“Cổ phiếu nên là trọng tâm của danh mục đầu tư, đây là một khoản đầu tư ổn định dựa trên các đặc điểm cơ bản của nó”.

Nên đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử?

Thêm vào đó, hầu hết các công ty có thể trụ vững với một số biến động ngắn hạn nên đầu tư vào chứng khoán cung cấp sự ổn định. Bằng cách đầu tư vào quỹ chỉ số trên diện rộng hoặc quỹ giao dịch trao đổi (ETF) được tạo thành từ cổ phiếu, rất có thể bạn sẽ có dòng tiền ổn định về lâu dài.

 

Rủi ro khi đầu tư vào Bitcoin là gì?

“Khi đầu tư vào Bitcoin, một trong những rủi ro lớn nhất là đồng tiền này có thể biến mất” – Stein nói.

Thật dễ dàng để thay thế Bitcoin bằng một loại tiền điện tử khác vì hiện nay có hàng ngàn loại tiền cho bạn lựa chọn. Giá Bitcoin cũng có xu hướng biến động nhiều hơn cổ phiếu. Giá trị đồng tiền điện tử đã tăng lên gần 20.000 đô la vào cuối năm 2017, chỉ giảm 82% một năm sau đó. Trong khi đó, mức giảm tồi tệ nhất của DJIA (Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones) trong 10 năm qua là khoảng 36%, ghi nhận từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2020.

 

Tóm lại, hãy dành thời gian để nghiên cứu và cân nhắc khả năng chấp nhận rủi ro của bạn, từ đó quyết định xem Bitcoin hay cổ phiếu sẽ là khoản đầu tư tốt cho danh mục đầu tư của bạn. The Mastro chúc bạn thành công!

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0