HomeCryptocurrencyTài chính

NFT CrytoPunk: Sự thật đằng sau thương vụ 532 triệu USD

NFT (Non-fungible token) - chuỗi mã đại diện cho các vật phẩm sử dụng công nghệ blockchain đang trở thành cơn sốt trên toàn cầu. Một nhân vật tóc trắn

Crypto là gì? Hướng dẫn đầu tư Crypto cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn lưu trữ tiền điện tử qua ví di động, web, máy tính để bàn, ví cứng
MicroStrategy phấn khởi nâng cao doanh thu cho Bitcoin với mức định giá khoảng 7 tỷ USD

NFT (Non-fungible token) – chuỗi mã đại diện cho các vật phẩm sử dụng công nghệ blockchain đang trở thành cơn sốt trên toàn cầu. Một nhân vật tóc trắng, mắt xanh lá cây được gọi là CryptoPunk 9998 vừa được bán với giá hơn nửa tỷ đô la Mỹ.

 

NFT CrytoPunk vừa được bán với giá hơn nửa tỷ USD được xem như một sự phát triển hoang dã nhất trong “không gian mã không thể thay thế” đang bùng nổ. Lần theo dấu vết giao dịch của khối chuỗi Ethereum cho thấy tiền từ giao dịch NFT đã kết thúc ngay tại nơi nó bắt đầu. Ngay sau khi thông tin này được đăng tải, cộng đồng tiền điện tử đã vô cùng sửng sốt vì không biết người nào đã “mạnh tay” chi ra số tiền “khủng” đến vậy.

 

 NFT với giá hơn 532 triệu đô la

Thông tin CryptoPunk bán NFT với giá hơn 532 triệu đô la khiến cộng đồng tiền điện tử “sốc”.

 

Quá trình bắt đầu vào thứ Năm lúc 6:13 chiều theo giờ New York, khi ai đó sử dụng địa chỉ Ether bắt đầu bằng 0xef76 đã chuyển CryptoPunk đến một địa chỉ bắt đầu bằng 0x8e39.

Khoảng một giờ rưỡi sau, 0x8e39 đã bán NFT cho một địa chỉ bắt đầu bằng 0x9b5a với giá 124.457 Ether – tương đương 532 triệu đô la – tất cả đều vay từ ba nguồn, chủ yếu là Compound.

 

0x8e39 đã bán NFT cho 0x9b5a với giá 532 triệu đô la

0x8e39 đã bán NFT cho 0x9b5a với giá 532 triệu đô la / Nguồn: Twitter

 

Để thanh toán cho giao dịch, người mua đã chuyển các token Ether đến hợp đồng thông minh của CryptoPunk, hợp đồng này sẽ chuyển chúng cho người bán – những thứ bình thường, người mua giải quyết với người bán. Nhưng người bán sau đó đã gửi lại 124.457 Ether cho người mua, người đã hoàn trả các khoản vay.

Và sau đó là bước cuối cùng: hình đại diện đã được trả lại cho địa chỉ ban đầu, 0xef76 và được rao bán lại với giá 250.000 Ether, tương đương hơn 1 tỷ đô la.

Larva Labs, công ty đã tạo ra CryptoPunks, cho biết trên Twitter rằng:

“Ai đó đã mua chiếc punk này từ chính họ bằng tiền đã vay và hoàn trả khoản vay trong cùng một giao dịch.” Rõ ràng, đây không phải là lần đầu tiên điều này xảy ra. “Một số cuộc đấu thầu lớn gần đây cũng được thực hiện theo cách tương tự. Ether được cung cấp và loại bỏ trong một giao dịch duy nhất. Vì vậy, trong khi có giá trị về mặt kỹ thuật trong thời gian ngắn, giá thầu không bao giờ có thể được chấp nhận. Chúng tôi sẽ thêm bộ lọc để tránh tạo thông báo cho những loại giao dịch này trong tương lai. “

Chính hành vi này đã khiến nhiều người dùng thắc mắc và sau khi “điều tra” ra thì có thể kết luận rằng người mua và người bán NFT này là một, đồng thời số tiền giao dịch “khủng” nói trên là đi vay.

Trong các thị trường chứng khoán thông thường được quản lý bởi các Cơ quan, điều này sẽ được gọi là “giao dịch làm giá”, bị cấm với lý do rằng giao dịch với chính bạn có thể làm tăng giá giả tạo và tạo ra nhiều nhu cầu hơn so với thực tế tồn tại.

Tyler Gellasch, người đã giúp cơ quan quản lý tài chính của Mỹ viết ra đạo luật Dodd-Frank, cho rằng Bộ Tài chính và Tư pháp có thể xác minh giao dịch này, vì mức giá hơn 500 triệu USD “có vẻ hơi cao”.

 

Theo Bloomberg

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0