HomeCryptocurrencyTài chính

Non Fungible Token (NFT) là gì? Nguồn gốc và cách sử dụng NFT?

Dựa trên nền tảng công nghệ blockchain, tất cả mọi thứ từ thẻ cầu thủ, tranh, nhạc và vật phẩm game cho tới các tweet đều được giao dịch dưới dạng non

Điều gì tạo nên sự an toàn và bảo mật cho blockchain?
Bitcoin dường như thống trị nền công nghệ Multi-Chain
DeFi: Trung Quốc “siết chặt” giao dịch tiền điện tử mang lại lợi ích cho nền tảng này

Dựa trên nền tảng công nghệ blockchain, tất cả mọi thứ từ thẻ cầu thủ, tranh, nhạc và vật phẩm game cho tới các tweet đều được giao dịch dưới dạng non fungible token (NFT) trên các trang đấu giá online. Vậy NFT là gì và cách sử dụng NFT ra sao? Mời bạn đọc cùng The mastro tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

👉👉👉 Bài viết liên quan: Proof of Work là gì?

NFT là gì?

 

Nổi lên như một hiện tượng, non fungible token (NFT) chỉ trong vài tuần đã trở thành chủ đề nóng được bàn tán của giới công nghệ và xuất hiện tràn ngập trên các diễn đàn. Dựa trên nền tảng công nghệ blockchain, tất cả mọi thứ từ thẻ cầu thủ, tranh, nhạc và vật phẩm game cho tới các tweet đều được giao dịch dưới dạng NFT trên các trang đấu giá online. Vậy NFT là gì và cách sử dụng NFT ra sao? Mời bạn đọc cùng The mastro tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Non fungible token (NFT) là gì?

NFT Non-Fungible Token

NFT là từ viết tắt của Non-Fungible Token. Trong đó, “fungible” được dùng cho lĩnh vực kinh tế, về cơ bản thì các đơn vị riêng lẻ của một tài sản có thể thay thế cho nhau và không phân biệt được với nhau.

Ngược với “fungible” là “non-fungible”, là khi mỗi đơn vị tài sản khác biệt không thể thay thế cho nhau với tất cả đơn vị khác. Về cơ bản đây được coi là một chứng chỉ xác thực kỹ thuật số và không thể sao chép. NFT được lưu trong một blockchain và sử dụng để đại diện cho quyền sở hữu các loại hàng hóa. Tính an toàn của công nghệ blockchain và các hồ sơ về quyền sở hữu luôn luôn có sẵn, không thể sửa đổi được và luôn được đảm bảo chỉ có một chủ sở hữu ở một thời điểm về cơ bản.

Ở các nền tảng blockchain khác nhau đều có thể tìm thấy các loại hình của NFT. Tại thời điểm hiện nay, NFT được tạo ra và sử dụng chủ yếu trên blockchain của loại tiền điện tử Ethereum.

👉👉👉 Tham khảo: Sàn binance là gì?

Nguồn gốc của non fungible token (NFT)?

NFT Nguồn gốc

Hệ thống token chạy trên nền tảng blockchain của tiền điện tử đã được thử nghiệm trong suốt gần một thập kỷ. Lần đầu công bố Colored Coin trên blockchain Bitcoin của Yoni Asia có giá chỉ với 1 satoshi (là đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin) vào năm 2012. Mặc dù chưa phức tạp, ý tưởng của Yoni Assia về Colored Coin đã có nhiều điểm tương đồng với các non fungible token (NFT) hiện tại.

Việc sử dụng blockchain để làm giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các loại tài sản, như đồ sưu tầm kỹ thuật số, tài sản, cổ phiếu…cho đến các loại tài sản như tranh, nhạc và tweet và nhiều hơn thế. Tuy nhiên loại hình Colored Coin ngay lập tức thất bại, bởi cấu hình của Bitcoin không hỗ trợ loại hình này.

Tuy vậy, cộng đồng người chơi tiền điện tử từ đó đã dần nhận ra tiềm năng của các tài sản được lưu trữ trên hệ thống của blockchain.

Vào năm 2014, nền tảng tài chính ngang hàng với mã nguồn mở tên Counterparty đã được xây dựng trên nền tảng blockchain của Bitcoin nhưng được cải tiến nhiều hơn. Đây được xem như một trong những nền tảng Bitcoin đầu tiên và là địa chỉ uy tín để người dùng tạo ra các giá trị tiền tệ hoặc tài sản để giao dịch cho riêng họ. Từ đó Counterparty dần nổi tiếng hơn với các giao dịch mua bán.

👉👉👉Tham khảo: Top những khóa học đầu tư chứng khoán cho người mới

Vào năm 2017, đã diễn ra một sự thay đổi lớn ở các nền tảng token chạy trên blockchain Bitcoin. Sự xuất hiện của tiêu chuẩn ERC-721 đã tạo nên những thay đổi ấy, tiêu chuẩn này cho phép phát hành và giao dịch các tài sản trên nền tảng blockchain Ethereum.

Nhờ vậy, trong giao dịch các NFT các nền tảng bên thứ ba như Counterparty trở nên không còn cần thiết nữa. Ethereum từ thời điểm đó đã dần hoàn thiện về NFT và trở chiếm vị trí đầu bảng trong thị trường tài sản lưu trữ trên blockchain. Đây cũng là khoảng thời gian NFT trở nên nổi danh và được nhiều người biết nhất nhờ vào trò chơi nuôi mèo ảo tên Crypto Kitties, cho phép người chơi nuôi và giao dịch mèo ảo bằng đồng Ethereum.

NFT có giá trị đắt đỏ bởi đó là vật phẩm là độc nhất và có giá trị sưu tầm lớn. NFT được thiết kế để mang lại cho bạn một thứ không thể sao chép được quyền sở hữu tác phẩm.

Cách sử dụng của non fungible token (NFT)?

Có thể dùng NFT để phát hành các mặt hàng kỹ thuật số hay các bộ sưu tập tiền điện tử độc nhất. Các token này có thể là một vật phẩm sưu tầm hoặc một sản phẩm đầu tư hay bất cứ một thứ gì có giá trị lớn.

Ngoài ra, NFT còn có thể áp dụng vào các giao dịch vật phẩm game. Trong lúc mà nhiều nền tảng trò chơi trực tuyến đã có nền kinh tế riêng để người chơi có thể mua bán thì việc sử dụng blockchain để mã hóa hàng trong trò chơi sẽ đánh dấu một bước tiến lớn trong nền kinh tế đầy tiềm năng này. Trên thực tế, ta có thể giải quyết hoặc làm giảm thiểu các vấn đề lạm phát phổ biến mà nhiều trò chơi đang gặp phải chỉ với việc sử dụng nền tảng NFT.

Một cách để sử dụng non fungible token – NFT thú vị không kém đó là dùng để mã hóa các tài sản trong thế giới thực. Từng phần nhỏ của tài sản trong thế giới thực có thể được đại diện bằng các NFT, sau đó lưu trữ giao dịch dưới dạng token trên một blockchain để đảm bảo tính bảo mật. Việc này có thể giúp làm tăng tính thanh khoản cần cho nhiều thị trường có ít sự quan tâm như đồ mỹ nghệ, tranh ảnh hoặc với các đồ sưu tầm quý hiếm.

👉👉👉 Dành cho bạn: Top ứng dụng đào coin trên điện thoại

Đến đây, The Mastro hy vọng đã cung cấp cho bạn được một phần kiến thức cơ bản để bạn có thể bắt đầu chơi với non fungible token (NFT). Chúc bạn sẽ luôn thành công.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: