HomeCryptocurrencyTài chính

Nhà phát triển Ethereum “ám ảnh” với Triều Tiên lãnh 5 năm tù vì vi phạm lệnh trừng phạt

Nhà cựu phát triển Ethereum, Virgil Griffith, đã bị kết án 63 tháng tù giam và phạt 100.000 đô la vì vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Non Fungible Token (NFT) là gì? Nguồn gốc và cách sử dụng NFT?
Hard Forks là gì? Sự khác nhau giữa Hard Forks và Soft Forks
Bitcoin vượt mốc 50.000 USD/đồng

Nhà cựu phát triển Ethereum, Virgil Griffith, đã bị kết án 63 tháng tù giam và phạt 100.000 đô la vì vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Nhà phát triển Ethereum "ám ảnh" với Triều Tiên lãnh 5 năm tù vì vi phạm lệnh trừng phạt

Virgil Griffith, một nhà phát triển Ethereum (ETH) trước đây đã bị kết án 63 tháng tù và sẽ nộp phạt 100.000 đô la vì tham gia một hội nghị và hỗ trợ Triều Tiên sử dụng công nghệ blockchain trái với các lệnh trừng phạt kinh tế do Hoa Kỳ áp đặt.

Vào thứ Ba, ngày 12 tháng 4, Thẩm phán Kevin Castel của Quận phía Nam New York đã đưa ra quyết định. Thẩm phán Castel tuyên bố rằng “những gì bạn thấy ở đây là sự cố ý, một sự cố ý, cố ý để vi phạm chế độ của lệnh trừng phạt,” nói thêm rằng tội ác đã trở nên tồi tệ hơn vì Griffith có “mong muốn giáo dục mọi người cách trốn tránh các lệnh trừng phạt.”

Vào tháng 9 năm 2021, Griffith nhận tội âm mưu vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế – đạo luật cấm công dân Hoa Kỳ xuất khẩu bất kỳ “hàng hóa, dịch vụ hoặc công nghệ nào sang CHDCND Triều Tiên (Triều Tiên) mà không có giấy phép từ Bộ Tài chính, Văn phòng của Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC). ”

Vào đầu năm 2019, Griffith đã không thành công trong việc xin phép chính quyền Hoa Kỳ đến Triều Tiên. Tuy nhiên, vào tháng 4, ông vẫn đến thăm thủ đô Bình Nhưỡng để tham dự “Hội nghị Blockchain và tiền điện tử”.

Tại hội nghị, ông đã thuyết trình trong trang phục của Triều Tiên về cách nước này có thể sử dụng crypto để trốn tránh các lệnh trừng phạt và rửa tiền. Ông cũng đưa ra các phương pháp về cách sử dụng các hợp đồng thông minh để mang lại lợi ích cho đất nước trong các cuộc đàm phán về vũ khí hạt nhân với Hoa Kỳ.

Trong nỗ lực giảm án, đội bào chữa của Griffith đã cung cấp bằng chứng về những yếu tố có thể khiến ông ta hành động phi lý. Họ đã trình bày một bản đánh giá tâm lý của Griffith cho thấy ông ta bị cả Rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế (OCPD) và Rối loạn nhân cách tự nghiện (NPD).

Nhóm bào chữa nói rằng chẩn đoán OCPD và NPD giải thích “nỗi ám ảnh” mà Griffiths có đối với Triều Tiên và có khả năng là nguyên nhân khiến ông ấy từ chối những lời cảnh báo từ bạn bè, gia đình và chính phủ về những chuyến du lịch không có lịch trình tới đất nước.

Tại phiên điều trần, Griffith có cơ hội phát biểu nói rằng ông ta rất hối hận về hành động của mình, nói thêm rằng các lệnh trừng phạt đối với Nga do cuộc xâm lược Ukraine đã “thể hiện giá trị của họ” và ông ta đã được “chữa khỏi” nỗi “ám ảnh về Bắc Hàn”.

Tòa án không cho rằng Griffith đã hối hận. Thẩm phán Castel nói:

“Bản chất của vấn đề là Virgil Griffih hy vọng trở về nhà với tư cách là một anh hùng tiền điện tử, được ngưỡng mộ và ca ngợi vì đã đứng trước các lệnh trừng phạt của chính phủ, vì sự dũng cảm và cao thượng của ông ấy”.

Griffith bị FBI bắt vào tháng 11 năm 2019, vài tháng sau khi trở về từ hội nghị, ông ta đã có một số cuộc họp với Cục về chuyến đi của mình trước khi bị bắt, thậm chí cung cấp cho họ những bức ảnh anh ta thuyết trình tại hội nghị.

Triều Tiên ngày càng sử dụng tiền điện tử một cách tinh vi nhằm trốn tránh các lệnh trừng phạt cũng như việc hack và tấn công lỗ hổng bảo mật để đánh cắp hàng triệu đô la.

Vào tháng 1, một báo cáo của Chainalysis tiết lộ rằng gần 400 triệu đô la đã bị tin tặc Triều Tiên đánh cắp vào năm 2021 thông qua các vụ hack sàn giao dịch và ransomware, sử dụng một hệ thống rửa tiền tỉ mỉ liên quan đến các hoán đổi DEX và nhiều loại tiền điện tử.

The Wall Street Journal 

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0