Registry là gì? Tổng quan về registry trong Windows

HomeHệ thống máy tính

Registry là gì? Tổng quan về registry trong Windows

Bạn là một người ham học hỏi, tìm tòi, vọc vạch công nghệ, thích khám phá máy tính và sửa lỗi máy tính,… thì chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua Regis

Hiển thị My Computer trên Desktop Windows 10
Cách đặt IP tĩnh và thay đổi DNS trên Windows 10
Cách tăng âm lượng máy tính, kích âm lượng loa trên máy tính, laptop

Bạn là một người ham học hỏi, tìm tòi, vọc vạch công nghệ, thích khám phá máy tính và sửa lỗi máy tính,… thì chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua Registry, thậm chí đã chỉnh sửa, thay đổi Registry. Vậy bản chất của Registry là gì và sử dụng chúng có ý nghĩa như nào trên máy tính. Hôm nay, Thủ thuật tin học sẽ giới thiệu đến các bạn Registry là gì và tổng quan về chúng.

Registry là gì? Tổng quan về registry trong Windows

Registry là một lớp cơ sở dữ liệu (data) có nhiệm vụ lưu trữ các thông sỗ kĩ thuật của hệ điều hành Windows trên máy tính của bạn. Và khi các bạn có những thay đổi liên quan đên Windows thì Registry sẽ có trách nhiệm lưu lại thông tin về sự thay đổi này.

Registry chứa đựng rất nhiều thông tin liên quan về phần cứng, phần mềm, người dùng và đặc biệt rằng Registry liên tục cập nhập dữ liệu khi người dùng thay đổi các thông tin cấu hình trong phần Control Panel, File Associations và một số thay đổi trong Menu Options của một vài ứng dụng.

Tìm hiểu về Registry

Với mỗi phiên bản Windows khác nhau thì đường dẫn tới Registry cũng có đôi chút khác biệt.

Đối với Windows XP/7/8/8.1/10, các bạn truy cập vào Registry rất đơn giản. Các bạn chỉ việc nhập lệnh regadit trong hộp thoại Run và nhấn Enter là xong.

Nhập lệnh regadit trong hộp thoại Run và nhấn Enter

Việc bạn hiểu Registry và tối ưu được Registry sẽ giúp các bạn tăng tốc được Windows và tối ưu hệ thống Windows rất tốt.

Tiến hành chỉnh sửa Registry

Để sao lưu được Registry, các bạn cần mở Registry lên. Sau đó các bạn tiến hành chọn File -> Export

Mở Registry lên, chọn File - Export

Sau đó, các bạn đặt tên cho file Backup và chọn nơi lưu trữ file Backup này.

Đặt tên cho file Backup và chọn nơi lưu trữ

Các bạn lưu ý, tại phần Export Range hãy tích vào All để được backup lại toàn bộ dữ liệu Registry. Sau đó nhấn Save là các bạn đã có file backup Registry.

Nhấn Save là đã có file backup Registry

File Registry các bạn vừa backup lại sẽ có phần mở rộng đuôi là file*.reg. Để sử dụng được thì các bạn chỉ việc nhấn đúp chuột là file này sẽ chạy. Khi bạn chỉnh sửa Registry và hệ thống báo lỗi các bạn chỉ việc cần chạy lại file này là có thể khắc phục hoàn toàn các lỗi ngay.

Nhưng nếu chẳng may bạn gặp lỗi trong quá trình chạy lại file Registry thì đừng lo. Các bạn hãy vào Safe mode để chạy thì sẽ không bao giờ có lỗi gì hết.

Sử dụng file*.reg để khắc phục lỗi khi chỉnh sửa Registry

Lưu ý: Đôi khi chạy trong Safe Mode bạn vẫn có thể bị báo lỗi nhưng nó sẽ không ảnh hưởng gì hết nên các bạn hoàn toàn yên tâm nhé.

Như vậy, Thủ thuật tin học đã giới thiệu đến các bạn Registry là gì và tổng quan về Registry. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0