HomeCryptocurrencyTài chính

VanEck: Nỗ lực thất bại sau khi SEC từ chối phê duyệt Bitcoin ETF Spot

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) mới đây đã từ chối đề nghị cho một ETF do Công ty đầu tư VanEck khởi động vào hồi tháng 3 để trực tiếp theo d

“Bitcoin-to-the-moon” trong bối cảnh ETF tăng cao
Nên đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử?
Bitcoin sẽ sở hữu dòng tiền “nghìn tỷ” ngay khi ETF Spot được chấp thuận

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) mới đây đã từ chối đề nghị cho một ETF do Công ty đầu tư VanEck khởi động vào hồi tháng 3 để trực tiếp theo dõi giá Bitcoin.

 

Trong một động thái nhận được sự mong đợi rộng rãi của các nhà đầu tư, SEC đã từ chối sự chấp thuận của VanEck cho Quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin để giao dịch trên Cboe Global Markets Inc.. Đặt một “dấu phẩy” đầu tiên trong chủ đề này kể từ khi quỹ Bitcoin ETF tương lai được đưa ra. Theo phán quyết của mình hôm thứ Sáu, Cơ quan quản lý một lần nữa lưu ý về những lo ngại rằng: Việc dựa trên giá giao ngay của Bitcoin có thể vi phạm các quy tắc chứng khoán vì thị trường này quá dễ bị “thao túng”.

 

SEC đã từ chối sự chấp thuận của VanEck

SEC đã từ chối sự chấp thuận của VanEck cho Quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin

 

SEC kết luận rằng “Sàn giao dịch niêm yết này đã không đáp ứng được yêu cầu theo quy định đề ra. Đề xuất ETF Bitcoin giao ngay của VanEck không phù hợp với các quy tắc hiện hành. Tất cả những gì Ủy ban cần là sàn giao dịch phải có thỏa thuận chia sẻ giám sát toàn diện, cùng với một thị trường được quản lý có quy mô đáng kể hoặc chứng minh rằng sàn giao dịch phải được thiết kể để ngăn chặn thực tiễn gian lận và thao túng”.

Cho đến nay, Ủy ban chỉ cho phép các Bitcoin ETF được liên kết với hợp đồng tương lai, các hợp đồng đặt cược vào giá tương lai của Bitcoin và được CFTC quy định.

Bitcoin đã kéo dài khoản lỗ sau khi bị từ chối, nhưng đã thu lại một số trong số đó vào giao dịch vào giữa buổi chiều. Bitcoin đã giảm 1,5% xuống còn 64.086 đô la vào lúc 3:46 chiều 12/11 tại New York. Đồng điện tử lớn nhất thế giới này đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 68.991 đô la trong tuần này.

 

SEC đã từ chối sự chấp thuận của VanEck

Bitcoin sụt giảm sau thông báo từ chối phê duyệt VanEck’s Bitcoin ETF của SEC được đưa ra / Nguồn: Bloomberg

 

Jan van Eck, giám đốc điều hành công ty cùng tên của mình cho biết: “Chúng tôi chắc chắn đã rất thất vọng về bản cập nhật của SEC khi từ chối phê duyệt ETF Bitcoin vật lý của chúng tôi. Chúng tôi tiếp tục tin rằng các nhà đầu tư nên có nhiều cơ hội tiếp xúc với Bitcoin thông qua một sản phẩm đầu tư được quản lý, và cấu trúc ETF hợp đồng không tương lai là cách tiếp cận ưu việt hơn.”

Quyết định từ chối của SEC được nhiều chuyên gia cho biết là “không bất ngờ”, vì trước đó vào tháng 9, SEC cũng đã có nhiều động thái trì hoãn phê duyệt ETF Bitcoin giao ngay.

Chủ tịch SEC Gary Gensler cũng cho biết ông cảm thấy thoải mái với các ETF Bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai (ETF Bitcoin Futures) hơn ETF Bitcoin giao ngay (ETF Bitcoin Spot). Vì hợp đồng tương lai Bitcoin giao dịch trên các sàn giao dịch được quản lý chặt chẽ. Điều này không nằm trong trường hợp của Bitcoin vật lý.

 

Chủ tịch SEC Gary Gensler

Chủ tịch SEC Gary Gensler thiện cảm hơn với các ETF Bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai (ETF Bitcoin Futures)

 

Bằng chứng là việc ra mắt hai quỹ Bitcoin ETF tương lai vào tháng 10 đã đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với ngành công nghiệp tiền điện tử. Đầu tiên, ProShares Bitcoin Strategy ETF, đã tích lũy được hơn 1 tỷ đô la tài sản chỉ trong vài ngày ra mắt. Tiếp đó, quỹ ETF Chiến lược Bitcoin của Valkyrie, tuy nhận ​​sự tiếp đón trầm lắng hơn nhưng vẫn rất mạnh mẽ.

Buổi ra mắt của họ đã tạo ra rất nhiều sự phấn khích về sự chấp nhận của Phố Wall đối với loại tiền điện tử này và nâng cao sự lạc quan cho các nhà đầu tư rằng SEC có thể sẽ dễ chịu hơn đối với một quỹ Bitcoin được hỗ trợ vật lý vào khoảng thời gian này.

Stephane Ouellette, giám đốc điều hành và đồng sáng lập nền tảng tiền điện tử FRNT Financial Inc., cho biết trên chương trình phát trực tuyến “QuickTake Stock” của Bloomberg: “Việc phê duyệt ETF tương lai khiến mọi người đổ dồn sự tập trung vào những thông báo này hơn một chút. Trước khi được phê duyệt, về cơ bản những gì đã xảy ra là cứ ba hoặc bốn tháng một lần, SEC sẽ đẩy các ứng dụng ETF tiền điện tử này “ra đê ngồi” – vì vậy tôi nghĩ rằng họ chỉ làm lại điều đó với ETF vật lý.”

Hester Peirce, ủy viên SEC của Đảng Cộng hòa, cho biết tại một hội nghị của Bloomberg vào đầu tháng này rằng cơ quan quản lý đã công khai về lý do tại sao họ lại từ chối một sản phẩm giao ngay (ETF Spot). Cô ấy đã là người chỉ trích gay gắt về việc công ty từ chối ký hợp đồng với một quỹ hỗ trợ vật lý.

Giải thích cho quan điểm của mình, cô ấy nói: “Lý do là thị trường Bitcoin trông không giống như thị trường chứng khoán được quản lý của chúng tôi” tại hội nghị thượng đỉnh vào ngày 4 tháng 11.

 

Theo Bloomberg

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: